Bệnh tiểu đường trong thai kỳ

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là sự xuất hiện của lượng đường trong máu cao hơn dự kiến ​​trong khi mang thai. Một khi nó xảy ra, nó kéo dài suốt phần còn lại của thai kỳ. Nó ảnh hưởng lên đến 14 phần trăm của tất cả các phụ nữ mang thai tại Hoa Kỳ. Nó là phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi, La-tinh, phụ nữ Mỹ và châu Á bản địa so với người da trắng. Như các loại khác của bệnh tiểu đường, kết quả bệnh Bệnh tiểu đường trong thai kỳ khi đường (glucose) trong máu có thể không được di chuyển hiệu quả vào các tế bào của cơ thể như tế bào cơ thông thường sử dụng đường làm nguyên liệu cho cơ thể. Hoóc môn insulin giúp di chuyển đường từ máu vào tế bào. Trong bệnh Bệnh tiểu đường trong thai kỳ, cơ thể không đáp ứng tốt với insulin, trừ khi insulin có thể được sản xuất hoặc cung cấp với số lượng lớn hơn. Trong hầu hết phụ nữ, rối loạn đi xa khi mang thai kết thúc, nhưng những người phụ nữ đã bị Bệnh tiểu đường trong thai kỳ có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường type 2 sau này.

Tiểu đường xảy ra trong thai kỳ do hormon được sản xuất trong một thời kỳ mang thai làm cho cơ thể đề kháng với tác dụng của insulin. Những hormone này bao gồm hormone tăng trưởng và Lactogen nhau thai của con người. Cả hai kích thích tố cần thiết cho một kỳ mang thai và thai nhi khỏe mạnh, nhưng họ một phần ngăn chặn hoạt động của insulin. Trong hầu hết phụ nữ, tuyến tụy phản ứng với tình trạng này bằng cách sản xuất đủ insulin thêm để khắc phục tình trạng kháng insulin. Ở phụ nữ bị Bệnh tiểu đường trong thai kỳ, không đủ thêm insulin được sản xuất, vì vậy đường tích tụ trong máu.

Như thai nhi phát triển lớn hơn, số lượng lớn hơn các kích thích tố được sản xuất. Bởi vì nó là thời gian khi các nồng độ hormone cao nhất, Bệnh tiểu đường trong thai kỳ thường bắt đầu trong ba tháng cuối của thai kỳ. Sau khi sinh, kích thích tố trong cơ thể nhanh chóng trở lại mức không mang thai. Thông thường, lượng insulin được sản xuất bởi tuyến tụy là đủ cho nhu cầu của bạn một lần nữa, và lượng đường trong máu trở lại bình thường.

Các triệu chứng

Một số phụ nữ mang thai bị đái tháo đường thai kỳ có các triệu chứng của bệnh tiểu đường có liên quan đến lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết). Chúng bao gồm:

  • Khát nước
  • Đi tiểu thường xuyên hơn
  • Giảm cân mặc dù tăng sự thèm ăn
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Nhiễm nấm men
  • Mờ mắt

Tuy nhiên, một số phụ nữ không có triệu chứng dễ nhận biết. Đây là lý do tại sao xét nghiệm tầm soát bệnh này được khuyến cáo cho hầu hết các phụ nữ mang thai.

Chẩn đoán

ĐTĐ thai kỳ thường được chẩn đoán trong các thử nghiệm thường xuyên xảy ra như một phần của chăm sóc trước khi sinh hoàn tất. Trong một thai kỳ bình thường, lượng đường trong máu thấp hơn khoảng 20% ​​so với được nhìn thấy ở những phụ nữ không mang thai vì thai nhi đang phát triển hấp thụ một số đường trong máu của người mẹ. Bệnh tiểu đường là điều hiển nhiên nếu mức đường trong máu cao hơn dự kiến ​​cho việc mang thai. Để tìm ra bệnh Bệnh tiểu đường trong thai kỳ trong hình thức sớm nhất của nó, các bác sĩ thường cho các phụ nữ mang thai uống nhiều có đường trước khi xét nghiệm máu để khả năng xử lý đường của cơ thể được tối đa thách thức.Này được gọi là thử nghiệm dung nạp glucose bằng đường uống.

Nó là thích hợp cho một người phụ nữ đang bị thừa cân, có một lịch sử gia đình của bệnh tiểu đường, hoặc có các triệu chứng cho thấy bệnh tiểu đường phải trải qua thử nghiệm ở lần khám tiền sản đầu tiên. Phụ nữ khác nhất nên được kiểm tra 24 đến 28 tuần mang thai.

Thời gian dự kiến

Bệnh tiểu đường xuất hiện trong thời gian mang thai thường sẽ hết sau khi mang thai là hơn.Tuy nhiên, thực tế là tuyến tụy của bạn không thể theo kịp với nhu cầu insulin trong suốt thai kỳ cho thấy rằng nó đang hoạt động mà không cần dự trữ nhiều ngay cả khi bạn không mang thai.Phụ nữ bị Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 sau này. Hai mươi phần trăm phụ nữ bị tiểu đường thai có lượng đường trong máu cao mà tiếp tục trong một vài tuần sau khi sinh con. Những phụ nữ này nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường type 2 sau này.

Phòng chống

ĐTĐ thai kỳ thường không có thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, kiểm soát cẩn thận trọng lượng của bạn trước khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ của bạn. Chế độ ăn ít calo, rất không nên trong khi mang thai bởi vì dinh dưỡng thích hợp là rất quan trọng.

Các biến chứng của bệnh Bệnh tiểu đường trong thai kỳ có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu của bạn một cách cẩn thận và được giám sát bởi một bác sĩ sản khoa trong suốt thai kỳ.

Sau khi mang thai của bạn, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống giảm calo đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ cao đối với bệnh tiểu đường. Thuốc metformin (Glucophage) có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở những người có lượng đường trong máu tăng nhẹ bên ngoài của thai kỳ, nhưng những người không có trình độ đủ cao để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Điều trị

Một số phụ nữ mang thai có thể giữ lượng đường trong máu ở mức độ lành mạnh bằng cách quản lý chế độ ăn uống của họ. Điều này đòi hỏi tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập một kế hoạch chế độ ăn uống, và theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu.

Nếu chế độ ăn uống không kiểm soát lượng đường trong máu đầy đủ, bác sĩ sẽ kê toa insulin.Các thuốc uống metformin (Glucophage) cũng thỉnh thoảng được sử dụng. Insulin đã được sử dụng trong khi mang thai để điều trị nhiều phụ nữ có loại 1 và Bệnh tiểu đường trong thai kỳ và an toàn cho thai nhi khi lượng đường trong máu được kiểm soát chặt chẽ.

Bệnh tiểu đường trong thai kỳ tạo ra mối nguy hiểm cho thai nhi phát triển. Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường thai hiếm khi gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong bệnh tiểu đường thai em bé có thể có biến chứng trong quá trình giao hàng bởi vì nó có thể lớn hơn bình thường (kích thước cơ thể lớn cho một em bé được gọi là macrosomia). Lớn bé kích thước cơ thể xuất phát từ sự tiếp xúc đường thêm. Nếu bệnh tiểu đường không được điều trị cẩn thận, lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ thai chết trước khi giao hàng (thai chết lưu). Tự giao hàng có thể khó khăn hơn, và nhu cầu giao hàng mổ là thường xuyên hơn. Nếu lao động tự nhiên và giao hàng đã không xảy ra bởi 38 tuần của thai kỳ, bác sĩ của bạn có thể có thể đề nghị chuyển dạ hoặc cung cấp bằng phẫu thuật để tránh macrosomia.

Biến chứng cũng có thể ảnh hưởng đến em bé ngay sau khi sinh. Trước khi giao hàng, tuyến tụy của thai nhi được sử dụng để làm cho một lượng lớn insulin mỗi ngày, để giúp quản lý tiếp xúc của thai nhi đến lượng đường trong máu cao. Sau khi giao hàng, phải mất thời gian cho tuyến tụy của em bé để điều chỉnh. Nếu em bé xuất quá nhiều insulin trong giờ đầu tiên sau khi sinh, hạ đường huyết có thể xảy ra tạm thời. Nếu bạn bị Bệnh tiểu đường trong thai kỳ, lượng đường trong máu của bé nên được đo sau khi sinh. Nếu cần thiết, đường tĩnh mạch sẽ được trao cho các em bé.Sự mất cân bằng hóa chất khác cũng có thể xảy ra tạm thời, vì vậy canxi máu và số lượng của em bé cũng cần được theo dõi.

Khi cần gọi một chuyên gia

Tất cả phụ nữ mang thai nên được chăm sóc trước khi sinh và có chuyến thăm thường xuyên với bác sĩ đủ điều kiện hoặc nữ hộ sinh. Hầu hết phụ nữ sẽ nhận được một thử nghiệm kiểm tra glucose trong tuần 24-28 của thai của họ, và phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nên được xét nghiệm trước đó.

Tiên lượng

Hầu hết thời gian, Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là một điều kiện ngắn hạn. Trong hơn ba phần tư số phụ nữ mắc bệnh Bệnh tiểu đường trong thai kỳ, lượng đường trong máu trở lại bình thường khi mang thai kết thúc. Tuy nhiên, tuyến tụy đã chứng minh rằng nó đang hoạt động mà không cần dự trữ nhiều.Phụ nữ mắc bệnh Bệnh tiểu đường trong thai kỳ là tăng nguy cơ phát triển một lần nữa trong lần mang thai tiếp theo. Họ cũng có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 sau này trong cuộc sống và cần phải có lượng đường trong máu của họ được kiểm tra thường xuyên ngay cả sau khi mang thai là hơn.

AAA