Ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là gì?

Phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là một phản ứng đối với thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm trong quá trình nấu ăn không đúng cách, xử lý hoặc lưu trữ. Các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất là vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn salmonella, Campylobacter và E. coli. chất gây ô nhiễm khác bao gồm virus, ký sinh trùng  các độc tố. Ngộ độc thực phẩm thường dẫn đến co thắt bụng, nôn mửa và tiêu chảy.

204979Ngộ độc thực phẩm, mặc dù phổ biến, thường có thể được ngăn chặn dễ dàng. Ước tính có khoảng 85% các sự cố ngộ độc thực phẩm có thể được ngăn ngừa bằng cách xử lý và chuẩn bị thức ăn đúng cách. Thông thường, các triệu chứng giảm dần trong vòng một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm là khá nguy hiểm.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm bao gồm:

  • Buồn nôn và nôn
  • Điểm yếu chung
  • Đau bụng / co thắt
  • Tiêu chảy
  • Sốt

Chẩn đoán

Việc chẩn đoán thường được thực hiện trên cơ sở các triệu chứng một mình, và củng cố nếu có một lịch sử đi kèm của một người ăn với bạn cũng bị bệnh. Nếu bác sĩ muốn xác định vi sinh vật gây ra ngộ độc thực phẩm, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một mẫu phân để được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ của bạn cũng có thể lấy một mẫu máu để làm xét nghiệm. Nếu bạn có một số thực phẩm có thể đã làm cho bạn bị bệnh, hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu điều quan trọng là để kiểm tra sinh vật gây bệnh hoặc độc tố. Các mẫu có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, có nghĩa là nó được đặt trên một chất liệu đặc biệt khuyến khích các sinh vật có thể có trong các mẫu để phát triển, để họ có thể được xác định.

Tới 80% ngộ độc thực phẩm có liên quan đến ăn thức ăn chế biến thương mại hoặc các loại thực phẩm chế. Trong trường hợp này, đặt câu hỏi những người khác đã ăn cùng thức ăn có thể giúp xác định nguyên nhân.

Thông tin về độ dài của thời gian giữa việc ăn thức ăn và bắt đầu các triệu chứng có thể giúp trong việc chẩn đoán các vấn đề:

  • Ít hơn sáu tiếng đồng hồ cho thấy nhiễm trùng gây ra bởi một loại vi khuẩn tạo ra một độc tố trong thực phẩm trước khi nó được ăn (như tụ cầu)
  • Mười hai giờ hoặc hơn cho thấy sự lây nhiễm này được gây ra bởi một loại vi khuẩn mà làm cho một độc tố sau khi dùng thức ăn (chẳng hạn như một số loại vi khuẩn E. coli), hoặc một loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể gây tổn hại các tế bào ở ruột ( như Salmonella)

Thời gian dự kiến

Nói chung, ngộ độc thực phẩm sẽ biến mất trong 1-3 ngày, mặc dù một số loại ngộ độc thực phẩm có thể kéo dài lâu hơn nữa.

Phòng chống

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, chọn thực phẩm an toàn. Thực hiện các bước sau đây:

  • Kiểm tra các loại thực phẩm một cách cẩn thận. Mua thực phẩm trước ngày hết hạn của họ, chắc chắn rằng hộp thực phẩm không bị móp hoặc phồng lên, và chắc chắn rằng lọ thực phẩm được đóng kín cửa.
  • Đặc biệt thận trọng khi mua động vật có vỏ, các sản phẩm sữa và trứng.
  • Mua thực phẩm từ các nguồn đáng tin cậy. Tránh người bán hàng rong và các thị trường bên lề đường.
  • Tránh các thức ăn có chứa trứng sống, chẳng hạn như sốt mayonnaise.
  • Không ăn nấm, bao gồm cả những người hoang dã, trừ khi được bán bởi một nguồn đáng tin cậy.

Lưu trữ thực phẩm đúng cách.

  • Tủ lạnh hoặc đóng băng dễ hỏng ngay lập tức.
  • Kiểm tra tủ lạnh và tủ đông của bạn theo định kỳ để đảm bảo rằng họ hoạt động ở nhiệt độ thích hợp (41 độ F, 0 độ F cho ngăn lạnh).
  • Các cửa hàng theo hướng dẫn ghi nhãn của họ.
  • Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh. Để lại thức ăn để làm tan băng ở nhiệt độ phòng cho vi khuẩn có cơ hội phát triển.
  • Lưu trữ các mặt hàng có thể để lâu trong một nơi khô, mát.

Chuẩn bị thức ăn một cách an toàn:

  • Giữ cho đồ dùng và bề mặt nấu ăn sạch sẽ.
  • Luôn luôn rửa tay trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, và rửa sạch trái cây và rau sạch.
  • Sử dụng một bảng cắt đó là mịn, cứng và không xốp và làm sạch bằng xà phòng và nước nóng trước và sau mỗi lần sử dụng.
  • Mỗi tuần, khử trùng dishcloths và bọt biển trong nước nóng và khử trùng bồn rửa và thoát với một giải pháp làm sạch.
  • Hãy chắc chắn rằng tất cả các thực phẩm được nấu chín kỹ lưỡng và đặc biệt thận trọng với hải sản và gia cầm.
  • Sử dụng một nhiệt kế thịt để đảm bảo rằng thực phẩm được nấu chín kỹ.
  • Phục vụ thức ăn ngay sau khi nấu.

Hãy nhận biết rằng thực phẩm phục vụ trong các nhà hàng hoặc các tổ chức có thể không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, và chế biến thực phẩm có thể không có vệ sinh cá nhân tốt nhất.Khi ăn uống tại một nhà hàng, để thận trọng. Hãy cảnh giác với loại pho mát mềm, hải sản sống và bất cứ thứ gì có chứa trứng sống.

Chiếu xạ thực phẩm là một phương tiện hiệu quả để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình chiếu xạ, thực phẩm tiếp xúc một thời gian ngắn với một nguồn năng lượng bức xạ, chẳng hạn như tia gamma hay tia điện tử, trong một cơ sở được bảo vệ. Chiếu xạ không phải là một thay thế cho đúng cách sản xuất và chế biến thực phẩm. Quá trình này, tuy nhiên, có thể giết chết vi khuẩn có hại và giảm đáng kể mối nguy hiểm tiềm năng, đặc biệt là khi được sử dụng để điều trị thịt và các sản phẩm từ sữa. Chiếu xạ là một thực tế gây nhiều tranh cãi và không được chấp nhận trong một số khu vực trên thế giới. Thực phẩm chiếu xạ là không phổ biến rộng rãi tại Hoa Kỳ.

Điều trị

Bởi vì một lượng lớn chất lỏng bị mất qua nôn mửa và tiêu chảy, điều trị ngộ độc thực phẩm tập trung vào việc ngăn ngừa tình trạng mất nước. Nếu bạn có ngộ độc thực phẩm, bạn phải uống nước, ngay cả khi bạn có vấn đề giữ chúng xuống.

Một khi bạn có thể chịu đựng chất lỏng mà không nôn, bạn có thể bắt đầu thêm các thực phẩm nhạt nhẽo đến chế độ ăn uống của bạn. Nếu nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ, bác sĩ có thể kê toa thuốc để ngăn chặn sự buồn nôn, và có thể cung cấp dịch tiêm tĩnh mạch. Đối với một số nguyên nhân lây nhiễm của ngộ độc thực phẩm, thuốc kháng sinh có thể được khuyến khích. Những người bị ngộ độc thực phẩm rất nặng có thể cần phải được đưa vào bệnh viện.

Khi cần gọi một chuyên gia

Hãy gọi bác sĩ ngay lập tức nếu ngộ độc thực phẩm nghi ngờ trong:

  • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
  • Phụ nữ mang thai
  • Trẻ em
  • Những người lớn tuổi

Nếu bạn đang khỏe mạnh, bạn nên gọi bác sĩ nếu:

  • Nôn và buồn nôn kéo dài hơn 24 giờ
  • Buồn nôn và nôn nặng và đột ngột và có kèm theo một cảm giác cực kỳ suy yếu
  • Bất cứ triệu chứng của ngộ độc thực phẩm có kèm theo sốt quá 102 độ F.
  • Tiêu chảy nặng hoặc có máu

Tiên lượng

Đối với hầu hết mọi người, ngộ độc thực phẩm là một kinh nghiệm khó chịu kéo dài trong một hoặc hai ngày, sau đó đi. Ở trẻ em, người cao tuổi, những người có hệ miễn dịch bị tổn thương và phụ nữ mang thai, nó có thể nguy hiểm. Bất cứ ai trong các nhóm có nguy cơ phải đi đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

AAA