0976406788

Hotline bán hàng

11 Loại Thực Phẩm Bạn Nên Ăn Để Có 1 Lá Gan Khỏe Mạnh

SÀN THUỐC 2 năm trước 277 lượt xem

Gan là cơ quan đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng. Sau đây là 11 loại thực phẩm tốt cho gan bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

    Một số chức năng cơ bản của gan:

    Nó thực hiện một loạt các nhiệm vụ thiết yếu, từ sản xuất protein, cholesterol và mật đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí là carbohydrate.

    Nó cũng phá vỡ các độc tố như rượu, thuốc và các sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất.

    1. Cà phê

    Cà phê là một trong những đồ uống tốt nhất bạn có thể uống để tăng cường sức khỏe gan.

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã có các vấn đề liên quan đến gan.

    Ngoài ra, uống cà phê còn làm giảm nguy cơ xơ gan hoặc tổn thương gan vĩnh viễn, ở những người mắc bệnh gan mạn tính.

    Cafe là loại đồ uống bạn nên bổ sung để tăng cường sức khỏe gan

    Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loại ung thư gan phổ biến. Thậm chí còn làm giảm nguy cơ tử vong ở những người mặc bệnh gan mạn tính.

    Những lợi ích này xuất phát từ khả năng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và collagen - 2 trong số những dấu hiệu chính của bệnh gan và thấy rõ nhất ở những người uống ít nhất 3 cốc cafe mỗi ngày.

    Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do có hại, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn thương cho các tế bào.

    Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng gan của bạn đặc biệt sẽ cảm ơn bạn nếu bạn uống 1 cốc trà buổi sáng đó.

    TÓM TẮT:

    Cà phê làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan, giảm viêm. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư và gan nhiễm mỡ.

    2. Trà đen và trà xanh

    Trà được coi là có lợi cho sức khỏe, nhưng bằng chứng đã chỉ ra rằng nó có thể có lợi ích đặc biệt cho gan.

    Một nghiên cứu lớn của Nhật Bản cho thấy uống 5 cốc hoặc 10 ly trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe gan.

    Một nghiên cứu nhỏ hơn ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy: Uống trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa trong 12 tuần đã cải thiện nồng độ men gan và làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan.

    Trà đen và trà xanh đặc biệt có lợi cho gan của bạn

    Hơn nữa, một đánh giá khác cho thấy những người uống trà xanh ít có khả năng bị ung thư gan. Nguy cơ thấp nhất được nhìn thấy ở những người uống bốn cốc trở lên mỗi ngày.

    Một số nghiên cứu trên chuột và chuột cũng đã chứng minh tác dụng có lợi của chiết xuất trà đen và trà xanh.

    Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất trà đen đã đảo ngược những tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo đối với gan, cũng như cải thiện các chỉ số sức khỏe của gan.

    Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi dùng trà xanh bởi vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do sử dụng các chất bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh.

    TÓM LẠI:

    Trà đen và xanh có thể cải thiện nồng độ enzyme và chất béo trong gan. Tuy nhiên, hãy thận trọng nếu bạn đang sử dụng chiết xuất trà xanh, vì nó có thể gây ra 1 số tác hại không mong muốn với sức khỏe.

    3. Quả Bưởi

    Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

    Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cả hai đều giúp bảo vệ gan khỏi bị thương.

    Tác dụng bảo vệ của bưởi được biết là xảy ra theo hai cách - bằng cách giảm viêm và bảo vệ tế bào.

    Quả bưởi giàu chất chống ô xi hóa rất tốt cho gan

    Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan - một tình trạng có hại trong đó mô liên kết quá mức tích tụ trong gan. Xơ gan thường là kết quả của bệnh viêm gan mãn tính.

    Hơn nữa, ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin đã giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ.

    Cuối cùng, ở chuột, naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu cồn.

    Cho đến nay, tác dụng của nước ép bưởi hoặc bưởi, chứ không phải là thành phần của nó, chưa được nghiên cứu. Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu xem xét các chất chống oxy hóa trong bưởi đã được tiến hành trên động vật.

    Tuy nhiên, bằng chứng hiện tại chỉ ra rằng bưởi là một cách tốt để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh bằng cách chống lại thiệt hại và viêm.

    TÓM LƯỢC:

    Các chất chống oxy hóa trong bưởi bảo vệ gan bằng cách giảm viêm và tăng cơ chế bảo vệ của nó. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên con người, cũng như những nghiên cứu về nước ép bưởi hoặc bưởi, đều chưa có.

    4. Quả việt quất và quả nam việt quất

    Quả việt quất và quả nam việt quất (Cranberries) đều chứa anthocyanin, chất chống oxy hóa mang lại cho quả mọng màu sắc đặc biệt của chúng. Họ cũng đã được kết nối với nhiều lợi ích sức khỏe.

    Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng toàn bộ quả nam việt quất và quả việt quất, cũng như chiết xuất hoặc nước ép của chúng có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh.

    Quả việt quất cùng giàu chất chống Ô xy hóa rất tốt cho gan

    Tiêu thụ những trái cây này trong 3 đến 4 tuần đã bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng tế bào miễn dịch và enzyme chống oxy hóa.

    Một thí nghiệm khác cho thấy các loại chất chống oxy hóa thường thấy trong quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo, trong gan của chuột.

    Hơn nữa, chiết xuất quả việt quất thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu ống nghiệm.

    Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể người hay không.

    Bổ sung thường xuyên những loại quả mọng này trong chế độ ăn uống của bạn là một cách tốt để đảm bảo gan của bạn được cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết để giữ sức khỏe.

    TÓM LƯỢC:

    Quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. Chúng thậm chí có thể cải thiện phản ứng miễn dịch và chống oxy hóa của nó. Tuy nhiên, nghiên cứu trên con người là cần thiết để xác nhận những kết quả này.

    5. Quả Nho

    Nho, đặc biệt là nho đỏ và tím, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi. Một trong những nổi tiếng nhất là resveratrol, có một số lợi ích sức khỏe.

    Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nho và nước nho có thể có lợi cho gan.

    Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng có thể có nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm giảm viêm, ngăn ngừa thiệt hại và tăng mức độ chống oxy hóa.

    Nho chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi cho gan

    Một nghiên cứu nhỏ ở người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD cho thấy bổ sung chiết xuất hạt nho trong ba tháng giúp cải thiện chức năng gan.

    Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho là một dạng cô đặc, bạn có thể không thấy tác dụng tương tự từ việc tiêu thụ toàn bộ nho. Có thể cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi dùng chiết xuất hạt nho cho gan.

    Tuy nhiên, rất nhiều bằng chứng từ động vật và một số nghiên cứu ở người cho thấy nho là một loại thực phẩm rất thân thiện với gan.

    TÓM LƯỢC:

    Động vật và một số nghiên cứu trên người cho thấy nho và chiết xuất hạt nho bảo vệ gan khỏi bị hư hại, tăng mức độ chống oxy hóa và chống viêm.

    6. Quả lê gai

    Lê gai, có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, là một loại quả khá phổ biến. Quả lê gai và nước ép của nó được tiêu thụ phổ biến nhất.

    Quả lê gai từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị loét, vết thương, mệt mỏi và bệnh gan.

    Quả lê gai giúp giảm tổn thương gan khi uống rượu

    Một nghiên cứu năm 2004 ở 55 người cho thấy chiết xuất của loại cây này làm giảm các triệu chứng nôn nao.

    Những người tham gia ít bị buồn nôn, khô miệng và thiếu thèm ăn và có khả năng bị nôn nao một nửa nếu họ uống chiết xuất trước khi uống rượu, được giải độc bởi gan.

    Nghiên cứu kết luận những tác động này là do giảm viêm, thường xảy ra sau khi uống rượu.

    Một nghiên cứu gần đây hơn trên chuột đã tìm cách xác định hiệu quả của nước ép quả lê, chứ không phải là chiết xuất của nó, trong việc chống lại các tác động tiêu cực của rượu.

    Nghiên cứu này cho thấy nước ép làm giảm lượng tổn thương oxy hóa và tổn thương gan sau khi uống rượu và giúp giữ cho chất chống oxy hóa và mức độ viêm ổn định.

    Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người, đặc biệt là sử dụng quả lê và nước ép quả lê, thay vì chiết xuất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay đã chứng minh rằng lê gai có tác dụng tích cực đối với gan.

    7. Nước ép củ cải đường

    Nước ép củ cải đường là một nguồn giàu nitrat và chất chống oxy hóa được gọi là betalain, có thể có lợi cho sức khỏe của tim và gan.

    Thật hợp lý khi cho rằng ăn củ cải đường cũng có tác dụng với sức khỏe tương tự nước ép. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng nước ép củ cải đường. Bạn có thể tự ép củ cải hoặc mua nước ép củ cải đường từ cửa hàng.

    Nước ép củ cải đường giàu nitrat và chất chống oxy hóa tốt cho tim và gan

    Một số nghiên cứu về chuột đã chỉ ra rằng nước ép củ cải đường làm giảm tổn thương oxy hóa và viêm ở gan, cũng như làm tăng các enzyme giải độc tự nhiên.

    Trong khi các nghiên cứu trên động vật có vẻ đầy hứa hẹn, các nghiên cứu tương tự chưa được thực hiện ở người.

    Các tác dụng có lợi khác cho sức khỏe của nước ép củ cải đường đã được quan sát trong các nghiên cứu trên động vật và được nhân rộng trong các nghiên cứu ở người.

    Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích của nước ép củ cải đường đối với sức khỏe gan ở người.

    TÓM LƯỢC

    Nước ép củ cải đường bảo vệ gan khỏi tổn thương oxy hóa và viêm, đồng thời làm tăng các enzyme giải độc tự nhiên. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

    8. Các loại rau họ cải

    Các loại rau họ cải như mầm Brussels, bông cải xanh và rau mù tạt được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt. Chúng cũng có nhiều hợp chất thực vật có lợi.

    Các nghiên cứu trên động vật cho thấy mầm Brussels và chiết xuất mầm bông cải xanh làm tăng mức độ enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

    Các loại rau họ cải giúp giải độc và bảo vệ chức năng gan

    Một nghiên cứu trên các tế bào gan của con người cho thấy hiệu ứng này vẫn tồn tại ngay cả khi mầm Brussels được nấu chín.

    Một nghiên cứu gần đây ở những người đàn ông bị gan nhiễm mỡ cho thấy chiết xuất mầm bông cải xanh chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi giúp cải thiện nồng độ men gan và giảm tốc độ oxy hóa.

    Nghiên cứu tương tự cho thấy chiết xuất mầm bông cải xanh ngăn ngừa suy gan ở chuột.

    Nghiên cứu của con người là hạn chế. Nhưng cho đến nay, các loại rau họ cải có vẻ hứa hẹn là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe gan.

    TÓM LƯỢC:

    Các loại rau họ cải như bông cải xanh và mầm Brussels có thể làm tăng men giải độc tự nhiên của gan, giúp bảo vệ nó khỏi bị hư hại và cải thiện nồng độ men gan trong máu.

    9. Các loại hạt

    Các loại hạt có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng - bao gồm vitamin E chống oxy hóa - và các hợp chất thực vật có lợi.

    Một nghiên cứu quan sát kéo dài sáu tháng ở 106 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy ăn các loại hạt có liên quan đến việc cải thiện men gan.

    Các loại hạt giàu chất béo và vitamin E có lợi cho gan

    Hơn nữa, một nghiên cứu quan sát thứ hai cho thấy những người đàn ông ăn một lượng nhỏ hạt có nguy cơ phát triển NAFLD cao hơn những người đàn ông ăn một lượng lớn hạt.

    Trong khi cần nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn, dữ liệu sơ bộ chỉ ra các loại hạt là một nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe gan.

    TÓM LƯỢC:

    Ăn hạt có liên quan đến việc cải thiện nồng độ men gan ở bệnh nhân NAFLD. Ngược lại, lượng hạt thấp có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

    10. Cá béo

    Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh làm giảm viêm và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

    Các chất béo được tìm thấy trong cá béo cũng có lợi cho gan. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

    Cá béo giàu omega-3 và omega-6 tốt cho gan

    Mặc dù tiêu thụ cá béo giàu omega-3 dường như có lợi cho gan của bạn, nhưng việc bổ sung thêm chất béo omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn cũng là một vấn đề cần xem xét.

    Tỷ lệ chất béo omega-3 so với chất béo omega-6 cũng rất quan trọng.

    Hầu hết người Mỹ vượt quá khuyến nghị về lượng chất béo omega-6, được tìm thấy trong nhiều loại dầu thực vật. Tỷ lệ omega-6 và omega-3 quá cao có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan.

    TÓM LƯỢC:

    Ăn cá béo giàu omega-3 có nhiều lợi ích cho gan. Tuy nhiên, việc giữ tỷ lệ omega-6 và omega-3 của bạn trong tầm kiểm soát là điều rất quan trọng.

    11. Dầu ô liu

    Dầu ô liu được coi là một chất béo lành mạnh vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm các tác động tích cực đến sức khỏe tim và trao đổi chất.

    Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng tích cực đối với gan.

    Dầu ô liu có tác dụng đặc biệt với gan

    Một nghiên cứu nhỏ ở 11 người mắc NAFLD cho thấy tiêu thụ một muỗng cà phê (6,5 ml) dầu ô liu mỗi ngày giúp cải thiện men gan.

    Nó cũng tăng mức protein liên quan đến hiệu ứng chuyển hóa tích cực.

    Một số nghiên cứu gần đây đã tìm thấy tác dụng tương tự của việc tiêu thụ dầu ô liu ở người, bao gồm ít tích lũy chất béo trong gan, cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện men gan trong máu.

    Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu của bệnh gan. Do đó, dầu ô liu có tác dụng tích cực đối với mỡ gan, cũng như các khía cạnh khác của sức khỏe, làm cho nó trở thành một phần có giá trị trong chế độ ăn uống lành mạnh.

    TÓM LƯỢC:

    Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ dầu ô liu làm giảm mức chất béo trong gan, tăng lưu lượng máu và cải thiện nồng độ men gan.

    CHỐT LẠI VẤN ĐỀ

    Gan của bạn là một cơ quan quan trọng với nhiều chức năng thiết yếu.Do đó, bạn hãy làm những gì có thể để bảo vệ nó.

    Và các thực phẩm được liệt kê ở trên đã chứng minh tác dụng có lợi cho gan.

    Chúng bao gồm tác dụng như: giảm nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư, tăng nồng độ enzyme chống oxy hóa và giải độc và bảo vệ khỏi các độc tố có hại.

    Kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tự nhiên và lành mạnh để giữ cho gan hoạt động tốt nhất.